Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại hai doanh nghiệp của Quảng Ngãi

Tối ngày 15/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với ông Albert Bourla, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Pfizer. Đây là cuộc trao đổi thứ hai của Thủ tướng với người đứng đầu Pfizer kể từ khi làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi), đại diện công ty cho biết, trong năm 2021, công ty đã thực hiện thành công mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì sản xuất liên tục, đặc biệt là việc hoàn thành nhiệm vụ bảo dưỡng nhà máy trong bối cảnh khó khăn phi truyền thống. Nhờ đó, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra; công ty đã đạt 32,9 triệu giờ công an toàn; lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 6.765 tỷ đồng - mức cao nhất từ sau cổ phần hóa. Ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh, trong năm 2021, đơn vị cũng đã tham gia và triển khai các chương trình an sinh xã hội với tổng số tiền hơn 35 tỷ đồng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, tặng quà người lao động nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, ghi nhận những nỗ lực của lãnh đạo, người lao động Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (Quảng Ngãi) trong việc thực hiện tốt mục tiêu kép, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Từ đầu năm đến nay, công ty liên tục tăng công suất từ 100% lên 105% để đáp ứng nhu cầu xăng dầu trong nước.

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn kiến nghị cấp thẩm quyền ưu tiên các nguồn vốn nguyên liệu dầu khí trong nước cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất nhằm đảm bảo vận hành liên tục, ổn định, đặc biệt trong giai đoạn thị trường có sự biến động lớn. Cho ý kiến để các bộ, ngành liên quan nghiên cứu và báo cáo cấp thẩm quyền sớm xem xét, ban hành lộ trình rõ ràng về việc chuyển đổi phương tiện giao thông, chất lượng sản phẩm và sản xuất, kinh doanh sản phẩm xăng dầu trong nước đảm bảo đủ thời gian để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh triển khai các giải pháp chuyển đổi. Cho ý kiến để các bộ, ngành liên quan nghiên cứu và báo cáo cấp thẩm quyền sớm xem xét, sửa đổi Nghị định 95 để có cơ chế điều hành chính sách giá bán xăng dầu phù hợp với cơ chế thị trường, tạo sự bình đẳng giữa nguồn hàng trong nước so với nhập khẩu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, tặng quà người lao động nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phức tặng quà cho lãnh đạo, người lao động Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn

Vui mừng trở lại thăm công trình Nhà máy lọc dầu Dung Quất, chứng kiến hiệu quả kinh doanh ấn tượng của công ty, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả sản xuất, kinh doanh mà đơn vị đã đạt được sau 12 năm đi vào hoạt động. Đặc biệt là năm 2021, trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 và tình hình kinh tế, năng lượng thế giới, Công ty Bình Sơn vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ kép, điều này thể hiện sự đoàn kết, năng động, sáng tạo của tập thể lãnh đạo và người lao động, góp phần rất lớn đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Nhấn mạnh vai trò, vị trí của Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quốc – cánh chim đầu đàn của ngành lọc hóa dầu Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn ban lãnh đạo, tập thể công nhân, người lao động công ty phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần anh dũng, bất khuất của người dân Quảng Ngãi, ứng dụng vào sản xuất trên cơ sở bám sát diễn biến, dự báo về nhu cầu và thị trường năng lượng trên thế giới.

Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi quan tâm, tạo điều kiện tối đa, có chính sách cần thiết để “an cư, lạc nghiệp” cho công nhân, người lao động của Công ty Bình Sơn; đề nghị PVN ưu tiên các nguồn nguyên liệu cho các nhà máy lọc dầu theo hướng giảm khai thác dầu thô, nâng cao giá trị và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đối với những kiến nghị của công ty, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ đề nghị các cấp thẩm quyền kịp thời giải quyết để công ty sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả nhất, hướng đến thành lập Trung tâm lọc hóa dầu Quốc gia ở Quảng Ngãi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, tặng quà người lao động nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đã khai thác tốt lợi thế cảng nước sâu Dung Quất, đồng thời lưu ý công ty phải đảm bảo vấn đề môi trường trong sản xuất

Đến thăm và làm việc với Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất (Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi), đại diện công ty cho biết, hiện dự án thép Hóa Phát Dung Quất 1 đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Trong năm 2021 sản xuất 5,45 triệu tấn, trong đó xuất khẩu 1,62 triệu tấn, tổng doanh thu đạt 90 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 13.600 lao động.

Công ty đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án Hòa Phát Dung Quất 2 với tổng mức đầu tư 85 nghìn tỷ đồng. Dự kiến cuối quý 1 này sẽ khởi công và hoàn thành vào cuối năm 2024. Khi đó, tổng sản lượng thép đạt 11 triệu tấn thép/năm, đóng góp ngân sách khoảng 18 nghìn tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Dự án thép Hòa Phát Dung Quất đã khai thác tốt được lợi thế cảng nước sâu Dung Quất, ứng dụng thành công công nghệ mới vào sản xuất, nhanh chóng đưa giai đoạn 1 đi vào hoạt động. Chủ tịch nước mong muốn công ty sẽ đảm bảo tiến độ, sớm đưa dự án giai đoạn 2 hoàn thành và đi vào hoạt động, từng bước xây dựng kế hoạch cho giai đoạn 3. Chủ tịch nước đồng thời lưu ý công ty trong quá trình sản xuất phải đảm bảo môi trường cũng như góp phần cải thiện đời sống người dân quanh khu vực; thực hiện tốt các chính sách để người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Tại cả 2 doanh nghiệp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đều trực tiếp tặng quà và động viên cho người lao động của công ty.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, làm việc với Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng nhớ cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Cũng trong chiều 16/2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương tưởng nhớ cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi; đến thăm ông Phạm Thanh Biền, nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi, cán bộ Tiền khởi nghĩa; thăm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Hơn trú tại TP. Quảng Ngãi.